HỎI ĐÁP

Các câu hỏi liên quan đến cư trú tại Nhật

A
Tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ năng được chấp nhận cho nhập cảnh vào Nhật là nhằm mục đích sau khi kết thúc thời gian tu nghiệp, thực tập kỹ năng sẽ trở về nước và đem những kỹ thuật và kỹ năng mình đã học được tại Nhật giúp ích cho đất nước mình. Do đó, sau khi kết thúc thời gian tu nghiệp, thực tập kỹ năng, về nguyên tắc không chấp nhận việc thay đổi tư cách lưu trú của Tu nghiệp sinh sang mục đích làm việc cho công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, có những trường hợp được chấp nhận thay đổi sang các loại Tư cách lưu trú khác như: liên quan đến nhân thân như “Vợ chồng với người Nhật”, hay “Vợ chồng với người Vĩnh trú”, “Vợ chồng với người có tư cách lao động tại nhật như kỹ sư, nghiệp vụ quốc tế”…

A
Tư cách lưu trú “Vĩnh trú” không bị hạn chế về thời hạn cũng như nội dung hoạt động khi lưu trú tại Nhật Bản, vì thế điều kiện cấp phép của loại Tư cách lưu trú này khó hơn so với những Tư cách lưu trú khác.
Những điều kiện cơ bản gồm:
1. Yếu tố hành vi lương thiện
Tôn trọng pháp luật, trong cuộc sống thường nhật là một người dân có một cuộc sống không gây vướng bận cho xã hội.
2. Có tài sản cũng như năng lực đủ đảm bảo cho việc sinh sống độc lập
Trong cuộc sống thường nhật, không gây gánh nặng cho xã hội, tài sản cũng như năng lực có được phải đảm bảo cho một cuộc sống ổn định trong tương lai..
3. Phù hợp với lợi ích của Nhật Bản
I, Về nguyên tắc, đã sống liên tục ở Nhật trên 10 năm
Tuy nhiên, trong quãng thời gian này, cần phải có ít nhất 5 năm liên tục (đã) ở Nhật với tư cách là “lao động” hoặc “cư trú”.
Những Tư cách lưu trú không thuộc nhóm “lao động” hay “cư trú” gồm “Du học”, “Hoạt động văn hóa”, “Tu nghiệp”,”Lưu trú theo gia đình”, “Hoạt động đặc biệt (1 phần của loại tư cách này)”, “Lưu trú ngắn hạn”.
II, Hiện tại không chịu các hình phạt phạt tiền, phạt tù cải tạo
Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ công ích như nghĩa vụ đóng thuế.
III, Tư cách lưu trú hiện tại phải có “thời hạn lưu trú” dài nhất theo quy định thực thi Luật nhập cảnh.
IV, Không có nguy cơ có hại liên quan đến vệ sinh dịch tễ
Vợ chồng con cái của người Nhật, người vĩnh trú hay người vĩnh trú đặc biệt không cần căn cứ vào các điều kiện ở mục 1 và mục 2.Người đã được chấp nhận cho tỵ nạn, không cần căn cứ vào điều kiện ở mục 2.
Thời gian lưu trú 10 năm trong mục 3.III ở trên, có những ngoại lệ đặc biệt sau:
1. Trường hợp là Vợ chồng của người Nhật, người vĩnh trú hay người vĩnh trú đặc biệt, thì cuộc sống sinh hoạt hôn nhân thực tế phải liên tục trên 3 năm, trong đó có ít nhất một năm liên tục lưu trú tại Nhật Bản.
Trường hợp là con đẻ, phải có ít nhất một năm liên tục lưu trú tại Nhật Bản
2. Đã sống liên tục tại Nhật bản trên 5 năm với tư cách lưu trú là “Teijyusha – Định cư”
3. Người đã được chấp nhận cho tỵ nạn, đã sống liên tục tại Nhật bản trên 5 năm kể từ khi được chấp nhận.
4. Những người được nhận định là có cống hiến cho Nhật bản trong các lĩnh vực Ngoại giao, Xã hội, Kinh tế, Văn hóa… và đã lưu trú tại Nhật bản từ 5 năm trở lên.Việc cấp phép Vĩnh trú chỉ được chấp nhận là thay đổi Tư cách lưu trú từ một Tư cách lưu trú khác hay do được sinh ra, nó không được cấp phép cho ai đó lần đầu đặt chân đến Nhật.

A
Trẻ con khi vừa được sinh ra, đương nhiên là chưa có tư cách lưu trú. Do đó, cần phải làm thủ tục xin cấp Tư cách lưu trú (Trường hợp trẻ khi sinh ra mà bố hoặc mẹ là người Nhật thì đứa trẻ đó sẽ có quốc tịch Nhật Bản, do đó không cần phải làm thủ tục xin cấp phép này). Trường hợp (trẻ) có nguyện vọng lưu trú tại Nhật Bản trên 60 ngày kể từ ngày sinh ra, sẽ phải xin cấp Tư cách lưu trú trong vòng 30 ngày kể từ ngày sinh ra. Dĩ nhiên, nếu trẻ rời Nhật trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh ra, thì không cần phải làm thủ tục này, và việc lưu trú trong quãng thời gian đó vẫn được chấp nhận là hợp pháp.

A
Vĩnh trú là loại Tư cách lưu trú không giới hạn về thời gian cũng như nội dung hoạt động khi lưu trú tại Nhật, dĩ nhiên, người Vĩnh trú vẫn là “người nước ngoài”. Còn Quy hóa là việc chuyển đổi quốc tịch sang quốc tịch Nhật Bản, tức là trở thành người Nhật bản. Theo đó, việc quy hóa sẽ sinh ra các quyền lợi cũng như nghĩa vụ giống như những người Nhật khác. Ngoài ra, một trong những điều kiện quy hóa là anh phải từ bỏ quốc tịch mà mình hiện có.

A
Kể cả khi bạn đã kết hôn với người Nhật, thì quốc tịch của bạn cũng không được tự động đổi thành quốc tịch Nhật Bản. Để lấy quốc tịch Nhật Bản, bạn cần làm thủ tục xin quy hóa (chuyển đổi quốc tịch) sang quốc tịch Nhật Bản.

A
Vợ chồng người Nhật lưu trú tại Nhật với Tư cách lưu trú là “Nihonjin no Haiguusha tou – Vợ chồng, thân thuộc với người Nhật”, khi ly hôn, nếu trên 6 tháng không duy trì hoạt động dưới tư cách vợ hoặc chồng tương ứng nêu trên với lý do chính đáng, sẽ bị hủy tư cách lưu trú đó đi, vì thế cần phải nhanh chóng thay đổi nội dung hoạt động hiện tại hoặc thay đổi sang Tư cách lưu trú mới tương ứng với thân phận, địa vị của bản thân.
Ngoài ra, trường hợp sau khi ly hôn người đó vẫn tiếp tục nuôi dưỡng con chung với người Nhật, thì có thể thay đổi Tư cách lưu trú sang loại “người định cư”.
Về Tư cách lưu trú của con chị, nếu đó là con chung của chị với chồng người Nhật, thì cháu có thể lấy quốc tịch Nhật Bản mà không có bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó, mà con chị tách ly khỏi quốc tịch Nhật Bản, thì cháu cũng cần phải thay đổi Tư cách lưu trú cho phù hợp với tình trạng của bản thân.

A
Trường hợp nội dung công việc tại nơi bạn sẽ chuyển công tác đến nằm ngoài phạm vi Tư cách lưu trú hiện đang có, bạn sẽ phải làm thủ tục thay đổi Tư cách lưu trú. Còn, nếu nội dung công việc đó nằm trong phạm vi Tư cách lưu trú hiện đang có, bạn sẽ không cần phải làm thủ tục thay đổi, tuy nhiên nếu bạn xin cấp Giấy chứng nhận tư cách làm việc để thông qua đó Cục quản lý xuất nhập cảnh đánh giá xem nội dung công việc tại nơi bạn sẽ chuyển công tác đến có nằm trong phạm vi Tư cách lưu trú hiện đang có hay không, thì thủ tục xin gia hạn Tư cách lưu trú cho lần sau sẽ có thể tiến hành thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu thời điểm chuyển công tác của bạn trùng với thời điểm gia hạn Tư cách lưu trú, thì thủ tục xin phép sẽ là Thay đổi Tư cách lưu trú nếu Cục nhập cảnh đánh giá rằng nội dung công việc tại nơi bạn sẽ chuyển công tác đến ghi trong Giấy xin phép gia hạn nằm ngoài phạm vi Tư cách lưu trú bạn hiện đang có.

A
Những người lưu trú quá hạn (Lưu trú trái phép), về nguyên tắc họ thuộc đối tượng cưỡng chế xuất cảnh. Tuy nhiên, bản thân những người nước ngoài phải chịu cưỡng chế xuất cảnh khỏi Nhật vẫn có thể được Bộ trưởng Tư pháp chấp nhận cho lưu trú một cách đặc biệt. Trường hợp này được gọi là Cấp phép lưu trú đặc biệt. Cấp phép lưu trú đặc biệt được xem xét và đánh giá dựa trên tổng hòa các yếu tố khi đánh giá về tình trạng gia đình, nhân cách, đạo đức cũng như các sự tình khác có gây ảnh hưởng đến người lưu trú trái phép, khi người đó muốn tiếp tục lưu trú tại Nhật. Khi được cấp phép lưu trú đặc biệt, về nguyên tắc người nước ngoài đó sẽ được cấp một Tư cách lưu trú phù hợp với mình, và người đó có thể tiếp tục lưu trú tại Nhật Bản. Chi tiết liên quan đến việc Cấp phép lưu trú đặc biệt, xin liên hệ tới Văn phòng của chúng tôi.

A
Tư cách lưu trú là Lưu trú theo gia đình vốn dĩ không được phép làm thêm, nhưng nếu được cấp phép Chấp nhận hoạt động ngoài tư cách thì người nước ngoài đó có thể đi làm thêm. Tất nhiên, khi được cấp phép Chấp nhận hoạt động ngoài tư cách, điều đó cũng không có nghĩa là anh có thể làm bất cứ công việc gì. Chẳng hạn, những công việc liên quan đến các dịch vụ tình dục là không thể. Ngoài ra, thời gian làm việc cũng sẽ bị hạn chế (trong vòng 28 tiếng mỗi tuần).
[skomfare2_whatsnew]
Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc email tới  supportvn@javilove.com
ĐĂNG NHẬP VÀO TÀI KHOẢN TẠO TÀI KHOẢN MỚI

Quyền riêng tư của bạn là rất quan trọng. Chúng tôi sẻ bảo mật theo thỏa thuận và điều kiện đã quy định trên JAVILOVE.

 
×

 
×
QUÊN TÀI KHOẢN CỦA BẠN?
×

Đi thôi